Làng Nghề Bánh lá Diễn Đồng
16/08/2024
Lượt xem: 1606
Làng Tân Yên (Xóm 1), xã Diễn Đồng, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An cách thành phố Vinh khoảng 45km về phía Bắc là miền quê hiện còn lưu trữ rất nhiều giá trị truyền thống đặc sắc, trong đó nổi tiếng là nghề làm bánh lá có từ hàng chục năm.
Từ món quà quê dân
dã, đến nay mỗi ngày làng nghề bánh lá Tân Yên, xã Diễn Đồng, huyện Diễn Châu, Nghệ An) gói hàng
vạn cái bánh lá bán ra thị trường. Nhờ đó tạo việc làm và thu nhập cho hàng
trăm lao động.
Bánh lá (hay còn gọi là bánh tẻ) là tên gọi dân dã của
một thứ bánh được gói trong lá chuối xanh. Bánh lá Diễn Đồng được làm từ
những nguyên liệu có sẵn trong cuộc sống hằng ngày gồm: hành lá, hành củ, thịt
lợn ba chỉ, hạt tiêu, mộc nhĩ. Tất cả được băm nhỏ, trộn lẫn với gia vị rồi đặt
trong lòng một lớp bột gạo, gói lại bằng lá chuối. Quy trình làm bánh lá cũng
không khó, nhưng nghề làm bánh cũng lắm công phu, vì trải qua nhiều công đoạn
như chọn nguyên liệu, sơ chế, bột bánh và hấp bánh. Từ chiều hôm trước người
làm bánh phải rửa sạch, phơi ráo lá chuối và chuẩn bị nguyên liệu để làm nhân
bánh.
Nguyên
liệu chính của bánh lá là gạo tẻ đã làm sạch, ngâm nước đủ 5 tiếng, đến gần
sáng hôm sau mới được mang đi xay ra thành bột nước. Trước đây, người dân
thường xay bột bằng cối đá. Từ ngày có máy xay bột thì việc xay bột đã nhẹ
nhàng hơn. Để kịp có bánh bán buổi sáng thì khoảng 2 giờ sáng, người thợ đã
phải dậy sớm bắt tay vào làm việc. Với công đoạn xay bột thì mất khoảng 30-60
phút tùy vào lượng gạo làm.
Nhân và bột cùng lá chuối làm nên những chiếc bánh lá đậm đà hương vị
đặc trưng của làng bánh lá Diễn Đồng. Bình quân mỗi ngày cơ sở của bà Nguyễn Thị Xuân gói từ 300 đến 500 cái bánh lá. Ngày lễ, tiệc hiếu, lên đến hàng
nghìn cái
Và là món ăn không thể thiếu ở làng quê Diễn Châu và vùng lân
cận dịp lễ Tết, tiệc cưới hỏi...
Hình ảnh cơ sở chuyên cung cấp bánh Yên Sơn xóm 1
Làng nghề bánh lá Diễn Đồng, hiện có 125 cơ sở, hộ
gia đình làm nghề, tạo việc làm và thu nhập cho hàng trăm lao động của địa
phương. Bình quân mỗi ngày làng nghề gói từ 1.800 - 2.000 chiếc bánh, những lúc
có việc hiếu, hỉ, tiệc… lên đến 3.000- 4.000 chiếc, công việc đều tay không
nghỉ.
Ông Lê Văn Phượng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Diễn Đồng, cho biết, bánh
lá Diễn Đồng có từ hàng chục năm và được công nhận làng nghề từ tháng 12/2010. Đây
là một trong những động lực để người dân cùng "giữ lửa nghề". Nghề
gói bánh lá không chỉ tạo việc làm và thu nhập cho hàng trăm lao động mà còn
làm cho đời sống nhân dân xã Diễn Đồng ngày càng khởi sắc.
Diễn Đồng Online